Thoái hóa khớp cổ chân trong cuộc sống ngày nay

10:49:00 - 23/12/2015 -– Lượt xem: 345

Bệnh thoái hóa khớp cổ chân khiến chất lượng của bạn giảm sút, gây nhiều phiền phức trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, cũng như trong việc đi lại. Nếu không có những phương pháp chữa trị kịp thời và đúng cách thì căn bệnh này có thể gây đến nhiều biến chứng.

Bệnh thoái hóa khớp cổ chân khiến chất lượng của bạn giảm sút, gây nhiều phiền phức trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, cũng như trong việc đi lại. Nếu không có những phương pháp chữa trị kịp thời và đúng cách thì căn bệnh này có thể gây đến nhiều biến chứng.

 

Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa khớp cổ chân:

 

Những người cao tuổi, xương khớp bị thoái hóa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, khớp cổ chân không còn được tốt như trước lại chịu tác động bởi thời gian đi lại là quá lớn. Thời gian dài khớp cổ chân bị tác động chính là hậu quả của việc mất cân bằng giữa việc tổng hợp và hủy hoại của phần sụn và phần xương dưới sụn ở cổ chân gây nên thoái hóa. Khớp cổ chân chịu trọng lượng của cơ thể.

 

Bên cạnh đó thì thoái hóa khớp cổ chân còn xuất hiện ở những người có tiền sử về bệnh khớp, bị dị tật bẩm sinh, bị chấn thương do tai nạn giao thông hay do chơi thể thao, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp nhiễm khuẩn…

Thoái hóa khớp cổ chân có thể gặp ở người béo phì, thừa cân trong một thời gian dài, làm tác động vào khớp cổ chân khiến khớp cổ chân bị thoái hóa và ngày càng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Đồng thời một chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, sinh hoạt không hợp lý làm cho cơ thể giảm khả năng miễn dịch gây tăng nguy cơ bị viêm khớp.

 

Triệu chứng, biểu hiện:

 

Khi bị thoái hóa khớp cổ chân, người bệnh sẽ có những cơn đau nhói ở khớp cổ chân, nhất là lúc sờ nắn xung quanh khớp cổ chân mắt cá, nhất là khi di chuyển thấy đau nhiều hơn. Các cơn đau có thể xuất hiện bất chợt hoặc khi bạn cố gắng di chuyển. Mức độ cơn đau có thể tăng lên trong quá trình vận động do sụn khớp bị thoái hóa, hai đầu xương cọ xát vào nhau, nhưng khi nghỉ ngơi thì lại hết đau. Người bệnh có thể bị sốt nhẹ, cảm giác ơn lạnh thời gian đầu, thường xuyên bị mệt mỏi, đau khớp cổ chân hoặc nặng hơn là tràn dịch khớp kéo theo các cơn đau suốt ngày đêm.

 

Khi khớp cổ chân đau đớn kéo dài trong một thời gian có thể dẫn đến biến dạng xương và trong một số trường hợp còn có thể gây teo cơ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày, hạn chế mọi quá trình vận động đi lại.

 

Cách phòng tránh:

 

Để phòng bệnh thoái hóa khớp cổ chân thì mọi người nhất lòa người cao tuổi nên vận động nhẹ nhàng, cẩn thận khi đi lại tránh những chấn thương ở xương khớp đặc biệt là những chấn thương ở khớp cổ chân. Thường xuyên tham gia những hoạt động thể thao như: tennis, cầu lông, đạp xe…Khi thời tiết thay đổi lạnh, nên giữ ấm cơ thể đi lại cẩn thận.

Người cao tuổi nên tập nhẹ nhàng khớp cổ chân hàng ngày như đi bộ, co duỗi, xoa bóp, đi lại trong nhà…Chúng ta phải có một chế độ dinh dưỡng phù hợp và đầy đủ, bổ sung những dưỡng chất cần thiết đặc biệt là cho xương khớp, một điều không kém quan trọng là bạn phải cung cấp đủ nước hàng ngày.

 

 Theo Hyluflex.com (Tổng hợp)

Các phản hồi
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Quảng cáo
  • xả độc gan
    xả độc gan
Fanpage Facebook