Chế độ dinh dưỡng cho những người mắc bệnh gout

15:36:00 - 23/08/2016 -– Lượt xem: 123

Như chúng ta đã biết, gout là căn bệnh ngày càng phổ biến hiện nay, không còn là căn bệnh nhà giàu mà giờ đây nó là căn bệnh có thể đến với bất cứ ai. Gout là một loại bệnh khớp do rối loạn chuyển hóa purin ở người, khởi nguồn từ việc tăng tiêu hủy các acid nhân của các tế bào hoặc giảm bài xuất acid uric qua thận, gây tăng acid uric trong máu, hậu quả là gây các đợt viêm khớp cấp, về lâu dài (nếu không được điều trị tốt) có thể gây sỏi thận, suy thận,…

Để giảm axit uric trong máu, người bị bệnh gút nên hạn chế các thức ăn giàu đạm

 

Về chế độ ăn uống, để làm giảm acid uric máu cần hạn chế ăn các thức ăn giàu đạm chứa nhiều purin như nội tạng động vật (tim, gan, thận, óc,…), trứng vịt lộn, cá biển,…Các loại thực phẩm khác như tôm, cua, sò, ốc, hến, cá nước ngọt, thịt chim, trứng…, không cần kiêng tuyệt đối.

Không uống rượu, hạn chế uống bia, không ăn uống quá mức. Do chất đạm là một thành phần quan trọng trong dinh dưỡng của mọi lứa tuổi đặc biệt ở người cao tuổi, vì thế không thể loại bỏ hoàn toàn chất đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày mà phải bảo đảm nhu cầu thiết yếu về đạm của cơ thể.

 

Đối với người lớn nhu cầu về đạm là 1g/kg trọng lượng/ngày (có thể tăng lượng đạm trong một số trường hợp như có thai, làm việc gắng sức, bị bệnh,…). Đồng thời tăng cường ăn rau xanh, uống nhiều nước, uống các loại nước có nhiều gas (bicarbonat) vì sẽ làm kiềm hóa nước tiểu và tăng mức lọc cầu thận, thuận lợi cho việc đào thải acid uric.

Cùng với việc dùng thuốc và chế độ ăn uống hợp lý, chúng ta cần tránh gắng sức, tránh lạnh, tránh căng thẳng, không thức quá khuya… Cần duy trì một chế độ tập luyện, vận động thường xuyên, vừa sức.

 

Khi bệnh chuyển sang mạn tính cần có chế độ tập luyện thường xuyên, kết hợp với vật lý trị liệu và phục hồi chức năng để tránh teo cơ, cứng khớp và hạn chế biến dạng khớp. Bạn có thể tham khảo thêm những thông tin sức khỏe bổ ích tại đây!

(Tổng hợp)

Các phản hồi
Hiện tại chưa có bình luận nào
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image  
Quảng cáo
  • xả độc gan
    xả độc gan
Fanpage Facebook